Hướng dẫn lắp đặt phòng xông hơi khô, ướt đơn giản an toàn

Nhu cầu lắp đặt phòng xông hơi ngày càng cao nhờ những tiện ích tuyệt vời mà xông hơi mang lại. Tuy nhiên lắp đặt phòng xông hơi cần những yếu tố nào? Làm thế nào để đảm bảo an toàn trong quá trình xông hơi. Mời bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

4 điều kiện cần có khi lắp đặt phòng xông hơi

1. Phòng xông hơi và phụ kiện phòng xông

Trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, loại hình phòng xông hơi như xông hơi khô, xông hơi ướt, xông hơi hồng ngoại, xông hơi tuyết lạnh..Mỗi loại phòng xông sẽ có công dụng và phù hợp với nhu cầu khác nhau của chủ đầu tư. 

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt phòng xông hơi gia đình nên lựa chọn phòng xông hơi đá muối, xông hơi hồng ngoại...Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt phòng xông hơi cho spa thì có thể lựa chọn bất cứ loại hình xông hơi nào, đặc biệt là xông đá muối, xông tuyết lạnh, xông hơi hoàng thổ.

Lưu ý trước khi lắp đặt phòng xông hơi, bạn nên nhờ đơn vị thiết kế thi công đo đạc, khảo sát lên hình ảnh thiết kế 3D trước khi tiến hành lắp đặt. Điều này đảm bảo phòng xông và máy xông hơi phù hợp với diện tích mặt bằng sẵn có.

Phòng xông hơi và phụ kiện phòng xông

Chuẩn bị sẵn phụ kiện xông hơi để lắp đặt

2. Diện tích mặt bằng và vị trí lắp đặt

Kích thước tối thiểu của một phòng xông hơi là 100cm x 100cm x 190cm. Kích thước này đủ để lắp đặt một phòng xông hơi dành cho 2 người. Bởi vậy, bạn cần chuẩn bị mặt bằng phòng xông hơi đủ lớn để đặt được phòng xông kích thước này. Nếu bạn chưa chắc chắn về diện tích mặt bằng để lắp đặt phòng xông hơi thì đơn vị thiết kế thi công sẽ đo đạc và tư vấn chi tiết cho bạn.

Có một số loại phòng xông được lắp đặt sẵn, bạn cần lựa chọn vị trí thuận tiện nhất, đảm bảo sự thoáng mát và tránh ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Lựa chọn vị trí lắp đặt phòng xông hơi thuận lợi giúp cho quá trình lắp dễ dàng và nhanh hơn.

3. Đường cấp nước

Thêm một điều kiện quan trọng khi lắp đặt phòng xông hơi, bạn cần trang bị trước một đường cấp nước có phi là  21. Đây là kích thước đường cấp nước tiêu chuẩn để cho phòng xông hơi hoạt động an toàn và thuận tiện nhất. Lưu ý, đường nước cần đảm bảo sạch sẽ, không có rác bẩn vì chúng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của phòng xông hơi.

4. Hệ thống đường điện

Hệ thống đường điện để lắp đặt phòng xông hơi sử dụng điện nguồn là 220V và kích thước là từ 3mm đến 7mm. Bạn có thể thiết kế một cầu dao dành riêng cho đường điện của máy xông hơi để máy hoạt động tốt và đảm bảo độ bền cao.

Riêng dây điện nguồn và điện bảng điều khiển cần thiết kế gọn gàng có vật liệu cách điện để đảm bảo an toàn trong quá trình xông hơi.

Các bước lắp đặt phòng xông hơi chuẩn an toàn

1. Chuẩn bị vật liệu phòng xông hơi

Dưới đây là một số vật liệu quan trọng trước khi tiến hành lắp đặt phòng xông hơi:

– Bộ khung gỗ thông đã được gia công sấy khô đạt chuẩn

– Hệ thống các vách gỗ của phòng xông hơi

– Trần phòng xông hơi

– Sàn phòng xông hơi

– Hệ thống khung bao máy và bao đèn bằng gỗ thông

– Một số phụ kiện không thể thiếu của phòng xông hơi như đèn sauna, nhiệt kế, đồng hồ, đồng hồ đo độ ẩm, tinh dầu xông hơi, cát..

– Máy xông hơi khô theo công suất theo kích thước, số lượng người xông hơi

– Dụng cụ lắp phòng xông hơi bao gồm cưa, máy khoan, búa, đinh…

Bộ khung gỗ thông đã được gia công sấy khô đạt chuẩn

Bộ khung gỗ thông đã được gia công sấy khô đạt chuẩn

2. Thực hiện lắp đặt phòng xông hơi

Để thực hiện đúng quy chuẩn lắp đặt phòng xông hơi cần thực hiện những bước sau:

Dựng khung xương phòng xông hơi: Khung phòng xông cần dựng theo đúng mẫu phòng theo thiết kế 3D và theo kích thước quy định sẵn trong thiết kế. Lưu ý độ chính xác của khung xương gỗ về kích thước chiều dài, rộng và cao theo kích thước của phòng. Cần dựng thẳng thanh gỗ thông theo chiều dọc của phòng tiếp theo là dựng các vách gỗ, trần, ghế, cửa và khung bao máy.

Bắn trần và mặt sàn phòng xông hơi: Thông thường gỗ thông được thiết kế có các rãnh kết nối các miếng gỗ lại với nhau nên việc lắp ghép các khung khá dễ dàng. Bạn chỉ cần bắn trần phòng từ vách trả ra lần lượt từng mối nối và mặt sàn cũng thực hiện giống trần phòng xông.

Lắp đặt cửa và phụ kiện khác: Sử dụng cửa gỗ thông hoặc kính cường lực để hoàn thiện phòng xông hơi. Sau khi lắp hoàn chỉnh vách phòng xông, ghế, khung bao máy và các phụ kiện khác thì tiến hành lắp cửa vào.

Thực hiện lắp đặt phòng xông hơi

3. Kiểm tra đường điện và vận hành máy

Sau khi hoàn thiện lắp đặt phòng xông hơi, bạn cần kiểm tra rà soát một lượt hệ thống đường điện để đảm bảo an toàn. Dưới đây là một số lưu ý khi kiểm tra nguồn điện:

– Nguồn điện cấp cho máy xông hơi: Đảm bảo đã được kết nối an toàn và vận hành êm ái. Nguồn điện là 1 pha hay 3 pha  để có đủ công suất cho máy xông hoạt động.

– Sắp xếp đá xông lên trên thùng máy và bật nguồn điện cho máy hoạt động qua bảng điều khiển và CB.

– Cài đặt bảng điều khiển: các chế độ của máy như thời gian sử dụng, chế độ hoạt động và nhiệt độ máy có thể cung cấp cho phòng hay chưa.

Thực hiện lắp đặt phòng xông hơi

Quá trình lắp đặt phòng xông hơi yêu cầu chuyên môn chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và hệ thống xông hơi hoạt động tốt nhất. Với các bước hướng dẫn lắp đặt mà Thiết Bị Xông Hơi AZ hướng dẫn là những gợi ý cơ bản nhất. Để được tư vấn thiết kế, lắp đặt phòng xông hơi chuyên nghiệp hợp túi tiền, bạn hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn.

Khách hàng nói về chúng tôi